Cách bố trí bàn thờ 3 cấp: những lưu ý bạn cần phải biết

cach-bo-tri-ban-tho-3-cap-2

Trong đời sống của người Việt, thờ cúng ông bà tổ tiên là điều hết sức quan trọng. Đây đã trở thành một nền văn hóa tâm linh không thể thiếu trong mỗi một gia đình. Chính vì vậy, bàn thờ, phòng thờ là vị trí luôn luôn được chú trọng. Hiện nay, bàn thờ 3 cấp đang được sử dụng tại phòng thờ của nhiều gia đình bởi vì nó vừa tiết kiệm diện tích, vừa đảm bảo tính linh thiêng. Tuy nhiên, khi bố trí bàn thờ 3 cấp, chúng ta cần chú trọng đến nhiều yếu tố khác nhau. Chính vì vậy, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn có được cách bố trí bàn thờ 3 cấp phù hợp, đúng phong thủy nhất.

cach-bo-tri-ban-tho-3-cap-1

Bàn thờ 3 cấp là gì? Ý nghĩa của bàn thờ 3 cấp đối với đời sống tâm linh

Đối với mỗi người, ai ai cũng mong muốn không gian phòng thờ của gia đình mình luôn được khang trang, giàu tính thẩm mỹ nhưng cũng đảm bảo tính tâm linh. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có được diện tích phòng thờ rộng rãi để bố trí bàn thờ cỡ lớn. Do đó, để tiết kiệm diện tích, bàn thờ 3 cấp chính là lựa chọn tối ưu nhất.

Bàn thờ 3 cấp hay bàn thờ tam cấp là loại bàn thờ thông thường được thiết kế thêm hai tầng ở phía trên. Loại bàn thờ này thường xuất hiện tại các phòng thờ có không gian nhỏ, từ đường hoặc nhà thờ họ. Có rất nhiều mẫu mã, kiểu dáng và cách bố trí bàn thờ 3 cấp khác nhau tuy nhiên về công dụng và thiết kế thì tương tự như nhau. Thiết kế bàn thờ tam cấp bao gồm:

  • Tầng trên cùng có diện tích nhỏ nhất là nơi để bố trí bài vị và bát hương của ông bà tổ tiên.
  • Tầng giữa có diện tích trung bình là nơi đặt di ảnh và bát hương của ông bà đã khuất.
  • Tầng dưới cùng có diện tích lớn nhất có vai trò là nơi đặt mâm quả, khay trà, rượu và những đồ vật thờ cúng khác.
Xem thêm:  Mách bạn cách viết cốt bát hương gia tiên đúng và dễ dàng nhất

Sử dụng bàn thờ tam cấp trong gia đình mang lại nhiều ý nghĩa lớn đối với gia chủ:

  • Bàn thờ 3 cấp giúp phân chia thứ bậc, tầng lớp trong gia đình nhằm tránh phạm vào những điều bất kính đối với tổ tiên. Qua đó thể hiện sự kính trọng, hiếu nghĩa đối với những người đã khuất.
  • Đây là nơi để các bậc con cháu thể hiện lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên, đồng thời cũng thể hiện mong muốn được ông bà phù hộ cho cuộc sống được ấm no, hạnh phúc.
  • Sử dụng bàn thờ tam cấp giúp gia chủ dễ dàng bố trí, bày biện các vật phẩm thờ cúng.
  • Ngoài ra, nó còn có ý nghĩa lớn trong việc tiết kiệm diện tích đối với những ngôi nhà có diện tích nhỏ. Tuy nhiên, điều đó cũng còn phải phụ thuộc vào cách bố trí bàn thờ 3 cấp như thế nào nữa.

cach-bo-tri-ban-tho-3-cap-2

Những lưu ý trong cách bố trí bàn thờ 3 cấp

Bàn thờ là nơi mang đậm yếu tố tâm linh chính vì vậy chúng ta cần bố trí làm sao để không phạm vào phong thủy gây ra những điều không may hoặc không theo ý muốn. Khi bố trí bàn thờ 3 cấp, gia chủ nên lưu ý những điều sau:

Vị trí đặt bàn thờ 3 cấp

Đối với mỗi gia đình, khi xây nhà họ thường bố trí phòng thờ tại nơi có vị trí phong thủy tốt. Bàn thờ là vật linh thiêng do đó cần được đặt tại trung tâm phòng thờ. Đây là nơi có đầy đủ anh sáng, không khí trang nghiêm, thanh tịnh. Không được đặt bàn thờ 3 cấp gần nơi âm u, ồn ào hoặc nơi ô uế như gần phòng tắm, nhà vệ sinh. Đối với nhà cao tầng thì nên đặt bàn thờ tại phòng cao nhất của ngôi nhà.

Xem thêm:  Di chuyển bàn thờ để sửa nhà và các lưu ý bạn cần biết

Hướng đặt bàn thờ 3 cấp

Hướng bàn thờ cũng là một trong những yếu tố phong thủy được các gia chủ coi trọng nhằm tránh tai ương và cầu mong con cháu được tài lộc, sung túc. Chính vì vậy, khi bố trí bàn thờ tam cấp, chúng ta nên lưu ý nên tránh những hướng sau: Bàn thờ tránh nhìn ra các hướng Đông Bắc và Tây Nam vì đây là hướng Ngũ Quỷ mang đến cho ta những điều không tốt lành; tránh đặt bàn thờ hướng Đông nhìn ra hướng Tây.

Trước khi đặt bàn thờ, bạn nên xem kỹ hướng nào hợp mệnh gia chủ để đặt cho phù hợp. Các hướng đặt bàn thờ tốt nhất như: Sinh khí, Phúc đức, Thiên y,…

Lưu ý về thứ bậc trong cách bố trí bàn thờ 3 cấp

Đối với các gia đình thờ Phật: Bậc cao nhất là nơi đặt bát hương và các tượng Phật, các bậc tối cao trong tín ngưỡng. Bậc thứ 2 dùng để đặt bài vị các thần linh, thổ địa và bậc cuối cùng là nơi đặt ảnh thờ ông bà, tổ tiên.

Đối với bàn thờ 3 cấp thờ tổ tiên: Bậc cao nhất là nơi đặt bài vị tổ tiên, bậc thứ hai là ảnh của ông bà, cha mẹ và bậc cuối cùng là đặt bát hương, mâm ngũ quả, lễ vật thờ cúng,…

Ngoài ra, khi bố trí các đồ vật trên bàn thờ nên có đầy đủ các yếu tố trong ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Khi bày trí các lễ vật lên bàn cần phải khoa học, cân xứng, không nên bày trí lộn xộn, rối mắt.

Xem thêm:  Treo tranh trống đồng phong thủy phòng khách thu hút tài lộc

cach-bo-tri-ban-tho-3-cap-3

Bàn thờ là nơi linh thiêng, là nơi thể hiện lòng hiếu kính của các bậc con cháu đối với ông bà tổ tiên. Chính vì vậy, khi sử dụng bàn thờ 3 cấp, ta cần bố trí sao cho hợp lý. Với những thông tin về cách bố trí bàn thờ 3 cấp, hy vọng bạn sẽ có một phòng thờ hợp phong thủy nhất cho gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *