Mách bạn cách viết cốt bát hương gia tiên đúng và dễ dàng nhất

cach-viet-cot-bat-huong-gia-tien-2

Trong mỗi gia đình Việt Nam, việc thờ cúng ông bà tổ tiên luôn được xem là một truyền thống tốt đẹp được lưu truyền, gìn giữ từ đời này sang đời khác. Trong bàn thờ thì bát hương luôn được xem là vật phẩm vô cùng quan trọng để thờ cúng. Việc thờ cúng ấy không chỉ thể hiện vấn đề tâm linh, tấm lòng thành của con cháu với ông bà đã khuất mà đồng thời cũng là cái “tâm” của gia chủ. Nếu gia chủ đang muốn tìm hiểu về cách viết cốt bát hương gia tiên, đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

Cách viết cốt bát hương gia tiên như thế nào là đúng nhất?

Trước tiên, tờ dị hiệu bát hương được hiểu là tờ giấy được in thành màu vàng và được viết bằng loại chữ đỏ. Bộ dị hiệu thường được sử dụng để viết tên người được gia đình thờ cúng và kèm theo đó là bộ thất bảo. Có khá nhiều cách viết tờ dị hiệu đặt trong bát hương khác nhau, tuy nhiên, chúng sẽ thường được thực hiện trực tiếp bởi các sư thầy trong chùa mà gia chủ tin tưởng, lựa chọn. Bởi khá ít người có thể biết cách viết một cách đầy đủ, chính xác vì vậy họ sẽ nhờ sư thầy viết cũng như cầu nguyện để giúp cho bát hương thần tài nhà mình trở nên linh nghiệm hơn khi thờ cúng.

Xem thêm:  Di chuyển bàn thờ để sửa nhà và các lưu ý bạn cần biết

cach-viet-cot-bat-huong-gia-tien-1

Tuy nhiên, nếu gia chủ không muốn nhờ đến sư thầy viết dị hiệu bát hương, bạn có thể tham khảo cách viết sau đây. Theo đó, tên người được thờ sẽ được trình bày theo hướng dọc và vào ô trống ở giữa của tờ dị hiệu bát hương, Gia chủ hoàn toàn có thể viết lên dị hiệu bát hương bằng chữ Việt hoặc chữ Hán, cũng có thể là một số loại ngôn từ khác đều được. Tuy nhiên, cách viết cốt bát hương gia tiên sẽ phụ thuộc vào vị trí của gia chủ chưng bát hương thế nào, cụ thể như sau:

  • Nếu gia đình thờ Đức Phật, phụng thờ gồm có: Đức Phật Quan Thế Âm Bồ Tát anh minh.
  • Nếu gia đình thờ gia tiên, phụng thờ sẽ bao gồm đại nội ông bà, tổ tiên, dòng họ trong mái gia đình cùng các chư vị chân linh.
  • Nếu là bàn thờ thần tài, phụ thợ chắc chắn không thể thiếu thần tài bà chúa kho hoặc ông Lộc hoặc Thái Bạch tinh quân cùng các chư vị chân linh giúp phù hộ, độ trì cho công việc làm ăn.
  • Thờ Bà cô Ông mãnh, là việc thờ cúng những người mất khi còn trẻ trong dòng họ. Vì vậy, phụng thờ trong gia đình sẽ bao gồm: Bà cô Ông mãnh và chắc chắn không thể thiếu được các chân linh vị tiền.
  • Thờ người mới mất, tức là bát hương được đặt tại bàn thờ cúng tang và sẽ được ghi rõ ràng các thông tin chính hồng, sinh năm…, tử năm,…
  • Cuối cùng là thờ thần linh Thổ công, phụng thờ chắc chắn không thể thiếu các chư vị thần linh cùng với thần linh thổ công quản lý đất đai tại gia.
Xem thêm:  Cách bố trí bàn thờ 3 cấp: những lưu ý bạn cần phải biết

Ý nghĩa quan trọng về dị hiệu không bát hương mà gia chủ cần biết

Dưới đây là những ý nghĩa quan trọng về dị hiệu không bát hương mà gia chủ cần biết:

Trong bát hương không có Dị hiệu: Hiện nay, có rất nhiều gia chủ không nắm được tầm quan trọng của tờ Dị Hiệu nên đã chủ quan và không đặt chúng vào trong bát hương. Chính vì lẽ đó mà việc thờ phụng tổ tiên diễn ra không suôn sẻ, thần tiên ở trên cao cũng không chứng giám cho những lời nguyện cầu của gia chủ.

cach-viet-cot-bat-huong-gia-tien-2

Bát hương ghi dị hiệu không đúng: Việc ghi dị hiệu bát hương cũng khá dễ nhầm lẫn và gia chủ nếu bị ghi quá nhiều người thờ vào dị hiệu khiến bị loạn đi. Chính vì vậy mà việc này đã gây ra nhiều sự cố, vướng mắc trong quá trình thơ cùng. Mặc dù đó chỉ là vô hình nhưng gia chủ cũng không nên làm như vật.

Nhìn cung, có thể thấy việc ghi dị hiệu có vai trò quan trọng trong mỗi gia đình và gia chủ luôn phải hoàn thành một cách cẩn thận, chỉnh chu nhất có thể.

Tham khảo cách đặt bát hương bàn thờ chính xác, thu hút vận may

Việc đặt bát hương đúng sẽ dựa theo từng vùng miền và địa phương khác nhau. Tuy nhiên, vị trí đặt 3 bát hương luôn cần phải tuân theo nguyên tắc, quy định nhất định như sau:

  • Bát hương Thờ Thần được đặt ở giữa và bao giờ cũng sẽ cao hơn so với hai bát hương còn lại.
  • Tiếp theo, hai bát hương còn lại, với bát hương bên trái thờ bà cô Tổ, ông mãnh và bát hương bên phải là thờ gia tiên.
  • Giữa các bát hương phải cách đều nhau và người dân đồng bằng thường sẽ đặt 3 bát hương trên đế Tam Sơn cùng một ban thờ.
Xem thêm:  Sửa cổng nhà có cần xem tuổi không? Những lưu ý bạn cần biết 2022

Bên cạnh đó, hướng đặt bát hương hợp phong thủy cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong cách đặt bát hương bàn thờ là hướng đặt. Hướng đặt cần hợp phong thủy, thuận theo truyền thống của từng vùng miền. Theo đó, bát hương sẽ thường được đặt ngay phía trước đỉnh đồng, bộ tam sự, bộ ngũ sự và dễ dàng nhìn thấy nhất trên bàn thờ.

cach-viet-cot-bat-huong-gia-tien-3

Trên đây là những thông tin về cách viết cốt bát hương gia tiên mà chúng mình muốn gửi đến các bạn. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp gia chủ hiểu hơn về cách viết cốt bát hương gia tiên cũng như cách đặt bát hương sao cho hợp phong thủy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *