Chiều cao bậc thang tiêu chuẩn đúng theo phong thủy mới nhất 2022

chieu-cao-bac-thang-tieu-chuan-2

Cầu thang là vật dụng quan trọng không thể thiếu của mỗi ngôi nhà cao tầng hiện nay. Trong phong thủy xây nhà, số bậc cầu thang và chiều cao bậc thang tiêu chuẩn là rất quan trọng, được ví như “khúc ruột” của một ngôi nhà, do đó cần phải tuân thủ các quy tắc về kích thước, số bậc…

Kích thước chiều cao cầu thang tiêu chuẩn

Trong kiến trúc của một ngôi nhà, cầu thang có kích thước chuẩn thường rộng từ 0.9m đến khoảng 1.2m (đối với nhà phố) và 1.5m hoặc lớn hơn đối nhà biệt thự…

Chiều cao bậc thang tiêu chuẩn bao gồm độ rộng và độ cao của bậc thang.

Cầu thang là nơi kết nối giữa các tầng trong căn nhà, nó phải được đặt ở nơi thoáng mát và hợp hướng. Một cầu thang được xem là có chiều cao bậc thang tiêu chuẩn cần đáp ứng các yếu tố sau:

Chiều cao của bậc cầu thang

Chiều cao của cầu thang phụ thuộc khá nhiều vào chiều cao thông thủy của ngôi nhà. Đối với nhà dân bình thường, chiều cao của thang thường là 3,6m và có số bậc là 24.

Xem thêm:  Top 10+ thiết kế phòng thờ nhà ống 2 tầng đẹp tối ưu diện tích

Chiều cao thông thường của cầu thang là khoảng 3,6m.

Tuy nhiên nó còn phụ thuộc vào độ cao thông thủy của ngôi nhà.

chieu-cao-bac-thang-tieu-chuan-1

Độ rộng của một vế thang

Độ rộng để một người đi lại thoải mái nhất là 60cm. Tuy nhiên đối với gia đình, cầu thang nên có chiều rộng của một vế đạt tối thiểu là 90cm.

Điều này giúp đảm bảo các thành viên cảm thấy thoải mái khi đi lại và cũng tiện lợi khi muốn lắp đặt thêm nội thất trong nhà.

Chiều rộng mặt bậc

Đây là diện tiếp xúc trực tiếp của bàn chân với thang. Chiều rộng cần đạt tối thiểu là 25 cm.

Đối với nhà dân, kích thước này không nên vượt quá 30 cm bởi sẽ ảnh hưởng tới chiều dài và độ dốc của thang.

chieu-cao-bac-thang-tieu-chuan-2

Độ cao cổ bậc

Để một người có thể bước lên, xuống thoải mái nhất thì độ cao cổ bậc thường có giá trị từ khoảng 15- 18cm. Nếu cao hơn 18cm, bạn sẽ rất dễ bị mệt mỏi khi leo thang hoặc nguy cơ bị ngã do trơn trượt.

Độ cao của tay vịn, lan can

Chiều cao an toàn cho cả trẻ em và người lớn là 1,1m. Tuy nhiên trong mọi trường hợp, 85cm đến 90cm cũng là con số có thể chấp nhận được.

chieu-cao-bac-thang-tieu-chuan-3

Gờ của mặt bậc

Đây là phần chìa ra của mỗi bậc, có tác dụng thẩm mỹ và dẫn lưu nước tránh đọng nước trên cầu thang. Độ nhô ra hợp lý nhất là 2cm.

Xem thêm:  Mẫu thiết kế phòng trà thiền sang trọng ai nhìn cũng thích

Chiếu nghỉ

Để tránh mất sức khi di chuyển lên tầng cao thì nên bố trí chiếu nghỉ. Cứ 11 bậc thì bạn nên bố trí 1 chiếu nghỉ, độ rộng tối thiểu của một chiếu nghỉ là khoảng 90cm.

Độ rộng tối thiểu của chiếu nghỉ cầu thang bằng độ rộng một vế thang, tối thiểu là khoảng 90cm.

chieu-cao-bac-thang-tieu-chuan-4

Độ dốc của cầu thang

Độ dốc của cầu thang do tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang. Chiều cao và chiều rộng bậc thang có mối quan hệ mật thiết với khoảng rộng bước đi. Bảng V.6.1 đưa ra các chiều cao và chiều rộng của bậc thang thường dùng nhất.

Quan hệ giữa chiều cao và chiều rộng của bậc thang được lấy ví dụ như sau:

2h + b = 600mm.

Trong đó:

h – Chiều cao bậc thang

b – Chiều rộng bậc thang

chieu-cao-bac-thang-tieu-chuan-5

Xu hướng thiết kế cầu thang tiết kiệm diện tích

Trong những năm gần đầy,xu hướng thiết kế nhà đang phát triển theo hướng tối ưu hóa sử dụng không gian bằng cách tiết kiệm diện tích và tích hợp đồ nội thất thông minh. Đặc biệt, các thiết kế thân thiện với môi trường và không gian xanh, không gian mở cũng rất được chú ý.

Chiều cao bậc thang tiêu chuẩn khi thiết kế theo xu hướng mới này cũng cần được chú ý. Loại bỏ các chi tiết cầu kỳ, hoa văn không cần thiết để làm đơn giản hóa cầu thang.

  • Cầu thang sát vách: Loại cầu thang này chỉ là những bậc thang được gắn chắc chắn trên tường, có thể có trụ đỡ hoặc không có. Dù sử dụng lan can nhưng các bậc cầu thang được làm ở dạng bản to và xếp sát nhau nhằm đảm bảo an toàn cho người đi.
  • Cầu thang kết hợp nhiều chức năng: Có thể tận dụng gầm cầu thang để thiết kế thành nhà kho, tủ âm chứa đồ vật.
  • Sử dụng cấu trúc đặc biệt: Để tiết kiệm diện tích, cầu thang có thể được thiết kế các cấu trúc đặc biệt như dạng xoắn ốc, dạng không có lan can…
  • Vật liệu đặc biệt: Các chất liệu mới như kính cường lực, kính an toàn ngày càng được sử dụng nhiều để thay thế cho inox, sắt, gỗ. Chất liệu kính trong suốt, bền, hấp thụ và phản chiếu ánh sáng tự nhiên giúp tăng độ sáng và sự sang trọng cho căn nhà.
Xem thêm:  10+ màu sơn phòng ngủ đẹp cho con trai cập nhật mới nhất hiện nay

Trên đây là một số thông tin cơ bản về chiều cao bậc thang tiêu chuẩn. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp các bạn biết cách thiết kế một cầu thang đẹp, hợp phong thủy, mang lại tài lộc cho gia chủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *