Chiều cao thông thủy là gì? Cách tính thông thủy chi tiết từ A-Z

chieu-cao-thong-thuy-la-gi-4

Yếu tố thông thủy thường được nói đến trong quá trình thiết kế và xây dựng nhà ở. Tuy nhiên, rất ít người biết đến yếu tố này. Vậy chiều cao thông thủy là gì? Những thông tin được cung cấp dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về thông thủy và chiều cao của nó.

chieu-cao-thong-thuy-la-gi-1

Khái niệm thông thủy và chiều cao thông thủy

Trong nội dung dưới đây, với những kinh nghiệm của mình trong kiến trúc chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thông thủy và chiều cao thông thủy là gì trong xây dựng.

Khái niệm thông thủy

Thông thủy là một từ tiếng Hán có nghĩa là nước có thể chảy mà không bị bất cứ thứ gì cản trở dòng chảy của nó. Khái niệm này được sử dụng rộng rãi trong xây dựng, thiết kế, kiến ​​trúc. Ngoài ra, quan niệm sống này còn được sử dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau, ví dụ như với thợ điện thì gọi là “lọt sáng”. Ở nhiều nơi, nhiều vùng khác có thể gọi là “lọt lòng”, nó cũng có ý nghĩa tương tự như thông thủy.

Khái niệm chiều cao thông thủy

Các bạn hay thắc mắc chiều cao thông thủy là gì? Thì câu trả lời là nó là một khái niệm trong ngành xây dựng, nhưng nó vẫn được áp dụng cho nhiều lĩnh vực. Nó có thể được chỉ ra rằng chiều cao thông thủy là toàn bộ diện tích bên trong có thể được sử dụng. Nội thất như kích thước cửa đi, kích thước cửa sổ, kích thước giường tủ,… Số đo rõ ràng theo quan niệm phong thủy thường lấy những con số đẹp trong thước lỗ ban để mang lại may mắn và phú quý. Kích thước lối đi được thể hiện trong hình minh họa sau để hiểu rõ hơn:

Xem thêm:  Cách phối màu sơn trần thạch cao đẹp chuẩn phong thủy mới nhất
chieu-cao-thong-thuy-la-gi-2
Ảnh chiều cao thông thủy

Mặt trong của khung cửa được đánh dấu màu đỏ là chiều cao lối đi của cửa trước.

Cách tính thông thủy chi tiết nhất

Trong quá trình thiết kế nhà ở, hầu hết các chủ đầu tư đều rất quan tâm đến các vấn đề liên quan đến phong thủy, tâm linh trong xây dựng, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến chiều cao thông thủy. Quá trình thực hiện thiết kế, nhiều gia chủ có yêu cầu về kích thước thông thủy tương ứng với các con số “đẹp” trong phong thủy.

Trên thực tế, trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư hoàn toàn có thể xê dịch vài mm để chọn được bộ phong thủy đẹp phù hợp với mong muốn của mình, không cần thay đổi thiết kế… Khi xây dựng công trình, chủ đầu tư thường quan tâm đến kích thước thông thủy của ngôi nhà, mà kích thước thông thủy của các ô cửa cũng được nhiều gia chủ quan tâm. Chúng mang lại hạnh phúc và sự thoải mái lợi ích trong cuộc sống. Bạn có thể áp dụng các số đo rõ ràng theo hướng dẫn trong loại cửa dưới đây:

chieu-cao-thong-thuy-la-gi-3

Thước lỗ ban dùng để đo kích thước thông thủy

Đối với cửa trước (cổng): Là cửa ở khu vực tiền sảnh chính có nhiệm vụ đón khách và mở ra không gian lưu thông đầu tiên trong nhà, kích thước của lối đi mở của cửa trước được tính từ chiều cao và chiều rộng của các cửa như sau:

  • Chiều cao: 2,30- 2,52- 2.72- 2.92m
  • Chiều rộng cổng chính 1.46- 1.62- 1.90- 2.32- 2.46- 2.92- 3.12- 3.32- 3.72- 4.12- 4.56- 4.8m
Xem thêm:  10+ màu sơn phòng ngủ đẹp cho con trai cập nhật mới nhất hiện nay

Đối với kích thước cửa đi 1 cánh trong suốt, cửa hậu, cửa hông thì chọn kích thước cửa phù hợp theo độ dày của khung cửa tương ứng, đối với chiều dày khung cửa là 4,5cm và kích thước cửa phù hợp thì 81cm rộng + 4,5cm trái + 4,5cm phải = 90cm, dài 212cm + 4.5cm trên = 216,5cm

Đối với khung cửa dày 6cm, cách tính tương tự như trên, với kích thước cửa phù hợp là 93cm x 218cm

Đối với kích thước thông thủy cửa thông phòng không có cánh hoặc có cánh. Kích thước phù hợp với cửa có chiều cao từ 1,9- 2.1- 2,12m và chiều rộng là 0,80- 1,06 và 1.22m.

Đối với cửa phòng ngủ lớn: Phòng ngủ lớn là phòng của gia chủ, thông thường đây cũng là căn phòng được ưu tiên diện tích sử dụng lớn nhất trong nhà. Chúng được làm với chiều cao: 1,9- 2m.

Chiều rộng 1- 2,3m. Chiều rộng 0,82- 1,04- 1.24m.

Kích thước thông thủy cửa phòng tắm thường có chiều cao khoảng 1,9- 2,1- 2,3m và chiều rộng thường bằng 0.68- 0,82- 1,02m.

Kích thước thông thủy cửa sổ phụ thuộc vào tổng diện tích trong căn phòng này cũng như vị trí của cửa sổ trong nhà. Kích thước cũng phụ thuộc vào số lượng cửa trong phòng và kích thước của cửa trước. Cửa sổ trong thiết kế và xây dựng nhà ở dân dụng nên đặt cách mặt sàn tối thiểu 83cm (tính từ mép dưới cửa sổ) và không quá 2,2m.

Xem thêm:  Kích thước nhà 5 gian Bắc Bộ chuẩn nhất hiện năm 2022
chieu-cao-thong-thuy-la-gi-4
Cách tính chiều cao thông thủy

Thông thường, trong xây dựng nhà ở dân dụng, đặc biệt là thiết kế biệt thự, nhà phố, biệt thự, người ta thường sẽ quan tâm hơn đến kích thước tim tường. Điều này đặc biệt xảy ra với các công trình nhà ở, biệt thự vườn khi xung quanh là sân vườn đủ không gian trống xung quanh, ngôi nhà dù nhỏ hay chật chội vẫn tạo cảm giác thoải mái. Đối với các khu chung cư, chú ý đến chiều cao thông thủy sẽ được đảm bảo hơn.

Các kích thước thông thủy trên có thể được áp dụng cho các dự án nhà ở, nhà ở nhiều hộ gia đình hoặc công trình dân dụng.

Những thông tin trên nhằm giúp bạn giải đáp những thắc mắc liên quan đến thông thủy là gì, chiều cao thông thủy là gì? Mong rằng với những kiến ​​thức hữu ích trên đây, khi bạn quyết định xây nhà, thiết kế và xây dựng đúng kích thước xây dựng sẽ mang lại cho bạn và gia đình những điều may mắn, an nhàn và thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *