Di chuyển bàn thờ để sửa nhà và các lưu ý bạn cần biết

di-chuyen-ban-tho-de-sua-nha-4

Bạn muốn di chuyển bàn thờ để sửa nhà nhưng không biết cần phải lưu ý điều gì để tránh xâm phạm đến nơi linh thiêng? Khi bắt đầu kế hoạch sửa nhà hay muốn thay đổi vị trí của các khu chức năng thì việc đầu tiên bạn cần làm đó là phải di dời tất cả đồ đạc có trong ngôi nhà. Và bàn thờ cúng là nơi thờ tự tổ tiên, thần linh nên không thể tự ý di chuyển mà không xin phép, đây là một nơi bất khả xâm phạm. Mời bạn cùng tham khảo bài viết sau đây để biết thêm một số điều nhất định cần chú ý nhé!

di-chuyen-ban-tho-de-sua-nha-1

Bàn thờ có ý nghĩa như thế nào trong văn hóa phương Đông?

Từ thời của cha ông ta đến nay, việc thờ cúng dường như đã trở thành một tập tục truyền thống cao đẹp truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Phong tục thờ phụng không chỉ giúp con cháu nhớ về hình ảnh ông bà, người thân, tổ tiên quá cố mà còn tô đậm thêm nét văn hóa đặc sắc đáng tự hào của dân tộc ta. Bởi lẽ đó, bàn thờ có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong một gia đình Việt Nam thể hiện tấm lòng biết ơn, sự kính trọng của những thế hệ con cháu với người thân đã khuất, thần thánh và tổ tiên. Ngoài ra, khi ai đó nhìn vào ly hương thắp nhang khói họ có thể biết được gia đình có coi trọng việc thờ phụng và có đang bị trách phạt bởi người cõi trên hay không.

Xem thêm:  Treo tranh trống đồng phong thủy phòng khách thu hút tài lộc
di-chuyen-ban-tho-de-sua-nha-2
Tập tục thờ cúng là một nét văn hóa đặc sắc

Do vậy, bàn thờ là một nơi rất trang nghiêm không nên tự ý di dời đến bất kỳ đâu nếu không xin phép bề trên. Trường hợp bất khả kháng như muốn di chuyển bàn thờ để sửa nhà thì gia chủ cần nắm chắc một số quy tắc cũng như thủ tục bắt buộc dưới đây.

Những thủ tục cần biết khi di chuyển bàn thờ tổ tiên

Dựa theo vị trí muốn chuyển bàn thờ đến chẳng hạn như một ngôi nhà khác hay vị trí khác nhau trong nhà mà thủ tục xin chuyển bàn thờ có đôi chút khác nhau. Điển hình trong trường hợp di chuyển bàn thờ để sửa nhà cửa, chủ nhà sẽ làm các thủ tục yêu cầu chuyển bàn thờ đến vị trí nào đó trong nhà. Quá trình đấy được thực hiện như sau:

Chọn lựa ngày tốt chuyển bàn thờ đến vị trí mới

di-chuyen-ban-tho-de-sua-nha-3
Mời thầy cúng về chọn ngày tốt

Việc chọn ngày lành tháng tốt để chuyển bàn thờ đến vị trí mới, bạn có thể thực hiện theo hai cách đó là sử dụng Lịch vạn năng hoặc nhờ thầy phong thủy xem xét. Và quan trọng nhất ngày được chọn phải nằm trong ngày Hoàng Đạo, hợp mệnh với tuổi của gia chủ và không phạm vào năm tam tai.

Mua sắm một số vật lễ cúng

di-chuyen-ban-tho-de-sua-nha-4
Một số lễ vật cần có trong nghi lễ

Bạn cần chuẩn bị một số vật lễ này khi muốn di chuyển bàn thờ để sửa nhà, lễ cúng bao gồm các lễ vật như sau: Món mặn là 1 con gà trống tơ luộc chín, 1 phần xôi trắng đậu xanh, 1 chai rượu trắng với 3 cái chén nhỏ. Về hoa quả cúng, chọn 5 loại trái cây hay dùng cho việc cúng kiếng. Cắm năm loại hoa khác nhau vào cùng một bình, 1 ly nước lọc và 1 con ngựa đỏ, 1 con ngựa vàng có đầy đủ yên. Còn lễ tiền, vàng, hương được chia theo tỷ lệ 3 và 15.

Xem thêm:  Mách bạn cách viết cốt bát hương gia tiên đúng và dễ dàng nhất

Các thủ tục khi di chuyển bàn thờ để sửa nhà

di-chuyen-ban-tho-de-sua-nha-5
Khấn vái khi xin di chuyển bàn thờ

Những việc nên làm khi di chuyển bàn thờ để sửa nhà dễ dàng thực hiện, bạn chỉ cần chọn khung giờ Hoàng Đạo, tắm rửa sạch sẽ, quần áo nghiêm trang chỉnh tề thành khẩn dâng hương trước mâm lễ đã chuẩn bị khi nãy. Tiếp đó, cúi người lạy 3 lạy và miệng đọc văn khấn để xin di dời bàn thờ sang vị trí gia chủ muốn đặt.

Di chuyển bàn thờ để sửa nhà và các lưu ý bạn cần biết

Di chuyển bàn thờ để sửa nhà là một việc hết sức trọng đại, chính vì vậy gia chủ cần phải cẩn trọng trong mọi cử chỉ và thực hiện những việc này. Trước tiên, bạn cần xin hỏi đài âm hay dương khi chuyển bàn thờ. Đây là cách để chủ nhà xác minh việc mình xin gia tiên đã được chấp nhận hay chưa. Cách gieo quẻ âm dương là dùng 2 đồng tiền đồng, đặt cùng chiều nhau. Sau khi đọc nghi thức, gia chủ ném hai đồng tiền vào đĩa. Nếu hai đồng tiền là một nằm sấp và một nằm ngửa thì có nghĩa là họ đồng ý. Đồng thời, nếu chúng ở cùng một mặt giống nhau có nghĩa là yêu cầu của chủ nhà không được chấp nhận. Khi đó, bạn nên cân nhắc việc chuyển bàn thờ sang ngày khác tốt hơn.

di-chuyen-ban-tho-de-sua-nha-6
Gieo tiền xu âm dương

Mặc khác, cách bài trí bàn thờ mới cần cân đối, giản đơn, tránh việc khoa trương, cường điệu. Thứ hai, bàn thờ chỉ được di chuyển sau khi nhang đã đốt tàn hết. Điều đặc biệt cần lưu ý đó là chọn hướng đặt bàn thờ theo tuổi của gia chủ, tránh đặt ở những nơi tối tăm, ô uế như bên dưới gầm cầu thang, nhà vệ sinh.

Xem thêm:  Sửa cổng nhà có cần xem tuổi không? Những lưu ý bạn cần biết 2022

Nói tóm lại, di chuyển bàn thờ để sửa nhà là việc rất cần được gia chủ quan tâm, nó phải được thực hiện theo một trình tự nhất định. Thủ tục đó phải được xem xét cẩn thận và thực hiện cùng với sự thành khẩn nhất để cõi trên xem xét để gia chủ được suôn sẻ hơn trong mọi việc.

Trên đây là những điều quan trọng bạn cần biết khi di chuyển bàn thờ để sửa nhà. Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu thêm một số thủ tục bắt buộc cho mọi việc diễn ra thuận lợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *