Luật xây dựng nhà giáp ranh chi tiết cập nhật mới nhất 2022

Luat-xay-dung-nha-giap-ranh-2

Hiện nay, việc hàng xóm xây nhà nhưng lấn sang đất nhà mình thật ra không hiếm. Vì vậy, nhiều người yêu cầu bên xây nhà phải thỏa thuận ký giáp ranh với mình để tránh tranh chấp về sau. Dưới đây là một số thông tin quan trọng liên quan đến Luật xây dựng nhà giáp ranh cập nhật mới nhất 2022, mọi người cùng tham khảo!

Khoảng cách tối thiểu giữa hai nhà xây liền kề trong luật xây dựng nhà giáp ranh

Xây nhà là việc hệ trọng trong cuộc đời, cũng vì vậy mà trước khi tiến hành xây dựng bất kỳ một ngôi nhà hay cơ sở nào, người chủ cũng cần phải tính toán thật chi tiết, cẩn thận. Bên cạnh đó cần phải tuân thủ đầy đủ các yêu cầu khi tiến hành xây dựng theo tiêu chuẩn của luật pháp.Luat-xay-dung-nha-giap-ranh-1

Nhà chính là không gian sinh hoạt chính của cả gia đình, cho mọi thành viên không gian nghỉ ngơi và làm việc nên rất cần sự hài hòa cả về phong thủy và mức độ an toàn. Trước khi xây dựng, các bạn nên tìm hiểu thật kỹ những thông tin về luật xây dựng cùng một số thuật ngữ chuyên ngành tối thiểu:

  • Đường chỉ giới đỏ chính là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa để có thể phân định ranh giới giữa phần đất được xây dựng công trình và phần đất dành cho giao thông hoặc các công trình hạ tầng kỹ thuật, không gian công cộng khác.
  • Chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép xây dựng công trình ở trên chính thửa đất.
Xem thêm:  Mẫu đơn xin xây dựng nhà tạm chi tiết mới nhất hiện nay

Đối với hai nhà xây dựng liền kề, mọi người cần đáp ứng một số quy định theo Quyết định số 682/BXD-CXSD ngày 14/12/1996 của Bộ xây dựng. Từ tầng hai trở lên, trên các bức tường cách ranh giới đất với công trình bên cạnh dưới 2m sẽ không được mở cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi. Nếu mở cửa cần có biện pháp tránh nhìn trực tiếp vào nội thất của nhà bên cạnh. Mép ngoài của ban công trông sang nhà hàng xóm cần phải cách ranh giới đất giữa hai nhà ít nhất là 2m.

Quy định luật xây dựng nhà giáp ranh về việc sử dụng đất giữa hai nhà giáp ranh

Theo Điều 175 BLDS năm 2015, ranh giới giữa các bất động sản liền kề được xác định dựa theo thỏa thuận hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, hoặc là theo ranh giới đã có từ 30 năm trở lên mà không có tranh chấp.

Các chủ thể sẽ không được lấn, chiếm, thay đổi mốc giới ngăn cách, kể cả trường hợp ranh giới là kênh, mương, hào, rãnh hay bờ ruộng. Mọi chủ thể cần có nghĩa vụ tôn trọng, duy trì ranh giới chung.Luat-xay-dung-nha-giap-ranh-2

 

Người sử dụng đất sẽ được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của đất phù hợp quy định. Bên cạnh đó, họ không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng của người khác. Người sử dụng đất chỉ được trồng cây hoặc làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của gia đình mình và theo ranh giới đã được xác định. Nếu như rễ cây, cành vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, cắt, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có những thỏa thuận khác.

Xem thêm:  Mẫu đơn cho đất viết tay hợp pháp chi tiết mới nhất hiện nay

Xin giấy phép xây dựng để xây nhà thì có phải ký giáp ranh không?

Theo như Điều 93 Luật Xây dựng 2014 được sửa đổi vào năm 2020, nhà ở riêng lẻ tại đô thị nếu muốn được cấp giấy phép xây dựng cần đáp ứng điều kiện sau

Phù hợp với các mục đích sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật về đất đai cũng như quy chế quản lý kiến trúc được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

Cần bảo đảm an toàn cho các công trình và công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ; Bảo đảm an toàn tuyệt đối về hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thuỷ lợi, giao thông, khu di sản văn hoá, di tích lịch sử.Bảo đảm khoảng cách an toàn đến các công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng và an ninh.

Thiết kế xây dựng nhà ở được thực hiện theo quy định tại khoản 7 Điều 79 của Luật xây dựng nhà.

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ. Bao gồm:

  • Đơn đề nghị cấp xin giấy phép xây dựng;
  • Bản sao một trong các loại giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật về đất đai;  
  • Bản vẽ thiết kế xây dựng;
  • Đối với những công trình xây dựng có công trình liền kề phải cần phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.Luat-xay-dung-nha-giap-ranh-3
Xem thêm:  Bản đồ quy hoạch huyện An Dương Hải Phòng chi tiết 2022

Ngoài ra, đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị cần phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng. Đối với nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực hoặc các tuyến phố trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng thì cần phải phù hợp với quy chế quản lý kiến trúc hoặc là thiết kế đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

Trường hợp xây nhà ở riêng lẻ tại nông thôn thuộc các trường hợp phải xin phép sẽ được cấp giấy phép nếu như xây dựng phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn.

Như vậy,chúng tôi đã tổng hợp cho bạn thông tin về luật xây dựng nhà giáp ranh, để xin giấy phép xây dựng – tiền đề cho việc xây nhà, pháp luật sẽ không yêu cầu phải ký giáp ranh với hàng xóm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *